Nếu như thị trường bất động sản phía Tây được biết đến là nơi có giao dịch sôi động nhất tại Hà Nội hiện nay thì ở phía Bắc thủ đô, trong đó có Mê Linh, cũng đang chứng kiến làn sóng đầu tư mạnh mẽ với sự tăng trưởng nhanh chóng cả về nguồn cung và nguồn cầu. Sở hữu nhiều tiềm năng phát triển như vị trí địa lý đắc địa, quỹ đất rộng, quy mô dân số cao, cơ sở hạ tầng đang dần được hoàn thiện, thêm vào đó là sự hình thành của các khu công nghiệp và khu đô thị mới chính là tiền đề tạo cú hích cho bất động sản Mê Linh tiếp tục tăng tốc trong năm 2020 và cả những năm tiếp theo.

Danh Mục

Bệ phóng hạ tầng mở lối cho bất động sản Mê Linh

Trước đây, hình ảnh huyện Mê Linh trong mắt người dân là một vùng đất hẻo lánh nằm bên rìa thành phố, nghèo nàn kém phát triển. Tuy nhiên, trong vài năm trở lại đây, cùng với sự đầu tư lớn về hạ tầng, diện mạo Mê Linh đã có nhiều thay đổi.

Liên quan đến cơ sở hạ tầng kĩ thuật đô thị, mạng lưới giao thông đường bộ của huyện Mê Linh ngày càng được chú trọng và nâng cấp. Cụ thể, việc nâng cấp, cải tạo tuyến đường 35; tuyến đường từ khu trung tâm hành chính huyện đi thị trấn Chi Đông; tuyến đường trục trung tâm đô thị huyện Mê Linh; tuyến Quốc lộ 23B; đường hành lang đê tả sông Hồng… đã góp phần đảm bảo kết nối thông suốt, giảm tải áp lực giao thông kéo dài trong nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng phía Tây Bắc thủ đô đã và đang đánh thức tiềm năng bất động sản Mê Linh, góp phần không nhỏ tới sự phát triển của thị trường nhà đất khu vực này. Cụ thể, việc mở rộng tuyến đường Phạm Văn Đồng – vành đai 3 đoạn nút giao cầu vượt Mai Dịch – cầu Thăng Long có ý nghĩa rất lớn đối với giao thông thủ đô, góp phần cải thiện tình trạng kết nối giao thông từ khu vực nội thành đi sân bay Nội Bài và các tỉnh phía Bắc, Đông Bắc Hà Nội. Không chỉ vậy, khi tuyến đường này chính thức đi vào hoạt động sẽ tạo nên cú hích lớn thúc đẩy nhiều dự án địa ốc phía Bắc Hà Nội gia tăng giá trị, mà trong đó Mê Linh sẽ là khu vực được hưởng lợi nhiều nhất.

Bên cạnh đó, dự án cầu Nhật Tân đã được hoàn thiện với sức tải lên đến 10 làn xe, đã đem lại diện mạo mới cho huyện Đông Anh và góp phần không nhỏ tới sự khởi sắc của bất động sản Mê Linh – khu vực liền kề, giáp ranh huyện Đông Anh.

Một yếu tố tích cực nữa tác động đến thị trường bất động sản Mê Linh là việc khởi công xây dựng tuyến đường vành đai 3,5 dài 9km qua địa bàn huyện Mê Linh và Đông Anh. Sau khi tuyến đường này đưa vào khai thác sẽ tạo nên làn sóng đầu tư mới, mở rộng thị trường bất động sản phía Bắc thủ đô và gia tăng giá trị cho bất động sản Mê Linh.

Đặc biệt, dự án cầu Hồng Hà vượt sông Hồng từ huyện Mê Linh sang Đan Phượng đang được thúc đẩy, khi hoàn thành sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Mê Linh đến trung tâm nội đô và tiếp thêm nhiệt cho nhiều dự án bất động sản khu vực Mê Linh.

Thủ phủ công nghiệp

Là một huyện phía Tây Bắc của Hà Nội, Mê Linh sau chặng đường hơn 10 năm sáp nhập về thủ đô đã để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Từ một huyện thuần nông, những năm qua Mê Linh đã có nhiều bước phát triển vượt bậc và luôn là địa phương có sức hấp dẫn lớn về thu hút đầu tư. Hiện, trên địa bàn huyện Mê Linh có 4 khu công nghiệp gồm: KCN Quang Minh I, II, Kim Hoa, Tiến Thắng. Trong đó, KCN Quang Minh I mở rộng có diện tích 408ha, tỉ lệ lấp đầy đạt khoảng 95%, đến nay đã thu hút được 180 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Tốc độ phát triển kinh tế của huyện trung bình đạt 10,2%/năm, quy mô công nghiệp tăng 2,9 lần.

Chính vì vậy mà cho đến nay, số lượng công việc trên địa bàn huyện Mê Linh tăng rất nhanh, đáp ứng được nhu cầu ổn định thu nhập cho người dân địa phương cũng như các khu vực lân cận.

Công nghiệp phát triển kéo theo đó là lực lượng lao động sẽ đổ về nhiều hơn, nhu cầu về nhà ở cũng tăng lên nhanh chóng, từ đó kích thích thị trường bất động sản Mê Linh phát triển. Theo đó, dù là khách hàng có nhu cầu ở thực hay mua đất để đầu tư thì đều có tiềm năng sinh lời rất lớn.

Sự đổ bộ của các ‘’đại gia’’ địa ốc

Theo đề án quy hoạch của thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050 thì từ khu vực đô thị lõi trung tâm thành phố về phía Tây đến tuyến đường vành đai IV sẽ được phát triển thành khu đô thị hạt nhân của thủ đô; trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử, y tế, dịch vụ, đào tạo chất lượng cao của cả nước. Cùng với Đông Anh và Gia Lâm, Mê Linh cũng là hạt nhân của khu vực.

Sự màu mỡ của thị trường nhà đất Mê Linh đã thúc đẩy một số tên tuổi hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản như Sungroup, Vingroup, BRG, TNR… chính thức bước vào đường đua. Mới đây, tập đoàn BRG và Sumitomo Nhật Bản đã chính thức động thổ “siêu dự án” Thành phố thông minh với tổng số vốn đầu tư hơn 4,1 tỷ USD. Dự án này được nhận định sẽ là cột mốc quan trọng đánh dấu sự trở lại của các nhà đầu tư bất động sản, tạo ‘’cú hích’’lớn cho thị trường nhà đất Mê Linh – Đông Anh trong thời gian tới.

Với mục đích kiến tạo nên một không gian giải trí văn hóa mang tầm cỡ quốc tế cho cư dân thủ đô, tập đoàn Sungroup đã xây dựng công viên Kim Quy Đông Anh với diện tích trên 100ha tại giao lộ đường Võ Nguyên Giáp và đường 5 kéo dài. Với quy mô lớn và được chú trọng đầu tư, ‘’Disneyland Việt Nam’’ hứa hẹn sẽ mang đến sân chơi lớn cho cư dân thành phố, đồng thời tạo động lực tăng trưởng cho các dự án bất động sản khu vực lân cận.

Bên cạnh đó không thể không kể đến dự án Vinhomes Mê Linh của tập đoàn Vingroup với quy mô lên tới 40ha sẽ được triển khai xây dựng trong thời gian tới. Được bảo chứng bởi thương hiệu bất động sản đắt giá nhất Việt Nam, Vinhomes Mê Linh hứa hẹn kiến tạo nên một không gian sống hoàn hảo, tiện nghi, đẳng cấp cho cư dân, đồng thời các dự án bất động sản lân cận trong khu vực Mê Linh cũng sẽ được thừa hưởng đồng bộ những tiện ích của ‘’siêu dự án’’ tầm cỡ này.

Mức giá còn rất hấp dẫn, thời điểm tốt để đầu tư

Gia đoạn 2007 – 2008 là thời kì lên ngôi của đất nền dự án Mê Linh. Mỗi ngày có hàng trăm khách hàng đổ về đây mua đất, giới đầu cơ gom hàng tỷ đồng ‘’ôm’’ đất chờ ngày tăng giá khiến giá bất động sản khu vực này bị đẩy lên chóng mặt. Từng phát triển rầm rộ một thời gian nhưng sau đó lại nhanh chóng ‘’đứng hình’’, các nhà đầu tư đành phải ngậm đắng nuốt cay khi nhìn thị trường Mê Linh rơi vào tình trạng ‘’đóng băng’’, hàng loạt dự án bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Lý giải về điều này, các chuyên gia cho biết, giai đoạn 8/2008, khi về với thủ đô, Mê Linh gặp phải những khó khăn trong công tác điều chỉnh quy hoạch, giải phóng mặt bằng và các thủ tục hành chính phát sinh từ quá trình sáp nhập. Bên cạnh đó, nguyên nhân một phần là do nhiều người dân mua đất để đầu cơ, ‘’đón sóng’’ chờ tăng giá để bán kiếm lời nhưng không có nhu cầu ở thực khiến bất động sản Mê Linh rơi vào ‘’vùng trũng’’.

Đến năm 2017, gần 10 năm sau cơn sốt cấp tính, bất động sản Mê Linh bắt đầu có tín hiệu gượng dậy. Sang năm 2018, nhờ những chuyển biến mạnh mẽ về hạ tầng, đất nền dự án Mê Linh đã có những khởi sắc nhất định.

Theo đánh giá của các chuyên gia địa ốc, ‘’nước chảy chỗ trũng’’ là xu hướng tất yếu trong phát triển bất động sản. Mê Linh mang trong mình nhiều tiềm năng, lợi thế chưa được khai phá: quỹ đất còn nhiều, mức giá rẻ, cơ sở hạ tầng đang được chú trọng nâng cấp… sẽ là dư địa dồi dào cho các nhà đầu tư chiến lược nắm bắt.

Hiện nay, đất nền dự án Mê Linh đang rục rịch tăng giá. Cụ thể, đất tại Do Thượng đang ở mức 14 – 14,5 triệu đồng/m2; đất tại xã Chu Phan, Tiến Thịnh dao động từ 7-7,5 triệu đồng/m2; một số xã như Tiền Phong, Chi Đông có giá 7 – 10 triệu đồng/m2… Có thể thấy, giá đất hiện tại ở huyện Mê Linh còn khá ‘’mềm’’, việc giao dịch mua bán chưa ở mức sôi động và chưa chịu sự tăng trưởng nóng của thị trường. Do đó, việc ‘’xuống tiền’’ đầu tư bất động sản Mê Linh tại thời điểm này là việc làm khôn ngoan để ‘’đón đầu’’ những đợt ‘’bùng nổ’’ của thị trường trong tương lai.

Có thể thấy được điều đó qua những bài học nhãn tiền từ các khu vực Láng – Hòa Lạc, Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên. Giới đầu tư có lẽ còn chưa quên bài học đắt giá về cơn sốt mang tên ‘’Láng – Hòa Lạc’’ nhiều năm trước. Thời điểm năm 1999, Hòa Lạc cũng chỉ là vùng ven hoang sơ, giá đất chỉ 3- 5 triệu đồng/m2. Đến năm 2002, khi dự án Láng – Hòa Lạc có thông tin khởi công, giá đất khu vực này tăng vọt lên nhanh chóng, chạm ngưỡng đỉnh điểm 55 triệu đồng/m2. Một minh chứng nữa cho tầm quan trọng của việc ‘’đón sóng’’ thị trường chính là ví dụ từ sự ‘’dậy sóng’’ của bất động sản Gia Lâm thời gian vừa qua. Bên cạnh thông tin Gia Lâm sắp lên quận thì việc triển khai siêu dự án Vinhomes Ocean Park đã tạo nên lực hút cực mạnh khiến cho giá nhà đất khu vực Gia Lâm liên tục tăng vọt. Ăn theo dự án Vinhomes Ocean Park, giá đất tại Gia Lâm tăng đột biến, trung bình từ 10 – 15%, có khu vực giá đất tăng lên đến 50%.

Bên cạnh đó, nhiều khách hàng đã mất niềm tin vào chất lượng xây dựng của các khu nhà chung cư ở khu vực nội đô. Thay vì hàng ngày chen chúc trong trung tâm thành phố với tắc đường, kẹt xe và ô nhiễm, hơn nữa chất lượng nhà ở không được đảm bảo thì việc mua đất xây nhà ở các vùng ngoại thành sẽ là lựa chọn khôn ngoan hơn nhiều.

Một số dự án bất động sản nổi bật khu vực Mê Linh

Dự án KĐT Minh Giang – Đầm Và

KĐT Minh Giang – Đầm Và do Công ty TNHH Minh Giang làm chủ đầu tư, được triển khai trên địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, với quy mô 28.8ha và tổng mức đầu tư  217.9 tỷ đồng.

Chủ đầu tư: Công ty TNHH Minh Giang

 • Diện tích xây dựng: 28,8ha
 • Địa chỉ: xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Năm khởi công: 2008
 • Năm hoàn thành: 2014
 • Quy mô dự án: đất biệt thự và nhà liền kề chiếm gần 50% (trong đó nhà biệt thự chiếm gần 38%, nhà liền kề chiếm gần 12%) nhà ở cao tầng chiếm gần 10%, đất công trình công cộng và nhà trẻ chiếm hơn 8%, đất cây xanh 4,6%, đất giao thông chiếm 26,3%. Dự án Minh Giang Đầm Và đang là dự án rất đặc biệt.

Dự án KĐT làng hoa Tiền Phong

Dự án khu đô thị làng hoa Tiền Phong được triển khai xây dựng tại huyện Mê Linh, thuộc cửa ngõ phía Bắc của thành phố trung tâm. Được thiết kế đồng bộ và hiện đại với hệ thống tiện ích khép kín đảm bảo không gian sống trong lành, yên tĩnh cho cư dân. Đặc biệt, dự án được thiết kế theo nhiều phong cách khác nhau với diện tích linh hoạt, giúp người tiêu dùng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một ngôi nhà phù hợp sở thích và nhu cầu tài chính.

Chủ đầu tư: Công ty Tiền Phong (thuộc tập đoàn Prime Group)

 • Tổng vốn đầu tư: 920 tỷ đồng
 • Vị trí: xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Tổng diện tích: 403.996 m2
 • Mật độ xây dựng: 80%
 • Loại hình: đô thị mới
 • Ngày khởi công: 2005
 • Quy mô: dự án khu đô thị làng hoa Tiền Phong được quy hoạch gồm 4 khu: khu biệt thự đơn lập; khu biệt thự đơn lập hạng sang; khu biệt thự song lập; khu chung cư cao tầng và nhà ở cho thuê.

Dự án KĐT Thanh Lâm – Đại Thịnh II

Dự án KĐT Thanh Lâm – Đại Thịnh II nằm trên trục đường quốc lộ 23B, thuộc thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội. Từ vị trí dự án, cư dân có thể dễ dàng kết nối đến trung tâm nội đô và các khu vực trọng yếu khác trong khu vực mà không mất quá nhiều thời gian nhờ kết nối giao thông thông suốt. Với thiết kế đồng bộ gồm đầy đủ các hạng mục tiện ích thiết yếu, cư dân sinh sống trong dự án sẽ được hưởng thụ cuộc sống tiện nghi, trong lành và thoải mái.

Chủ đầu tư: Tập đoàn Phát triển nhà và Đô thị Việt Nam (HUD Group)

 • Tổng vốn đầu tư: 810 tỷ đồng
 • Vị trí: trục đường quốc lộ 23B, thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Đơn vị thi công: Singapore Surbana
 • Tổng diện tích: 55ha
 • Loại hình: khu dân cư
 • Ngày khởi công: 6/2012
 • Năm hoàn thành: 2021
 • Quy mô: dự án khu đô thị Thanh Lâm – Đại Thịnh II được quy hoạch gồm 3 khu: biệt thự, nhà vườn và căn hộ chung cư.
 • Hình thức sở hữu: sổ hồng vĩnh viễn

Dự án KĐT AIC Mê Linh

KĐT AIC Mê Linh là dự án quy mô lớn được triển khai bởi Công ty CP BĐS AIC tại địa bàn xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội. Được kì vọng sẽ trở thành ‘’Phú Mỹ Hưng của miền Bắc’’, dự án khi hoàn thành hứa hẹn sẽ kiến tạo nên một cuộc sống tiện nghi cho cư dân, đồng thời góp phần làm thay đổi bộ mặt khu vực phía Tây Bắc của thủ đô Hà Nội.

Chủ đầu tư: Công ty CP Bất động sản AIC

 • Tổng vốn đầu tư: 2,57 tỷ USD
 • Vị trí: đường quốc lộ 23, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Loại hình: khu đô thị
 • Diện tích khu đất: 943.209m2
 • Mật độ xây dựng: 45,5%
 • Hình thức sở hữu: sổ đỏ vĩnh viễn
 • Thời điểm khởi công: 2008
 • Thời điểm bàn giao dự kiến: 2021

Dự án KĐT Cienco 5

Khu đô thị Cienco 5 là dự án thuộc khu đô thị lõi mở rộng Mê Linh nằm ở phía Tây Bắc của trung tâm thủ đô Hà Nội. Được xây dựng trên diện tích đất gần 50ha, dự án khi hoàn thành sẽ cung cấp cho thị trường 944 căn hộ liền kề, 324 ô biệt thự và nhà ở chung cư với đầy đủ các tiện ích đẳng cấp như: khu vui chơi giải trí, công viên cây xanh, siêu thị… đem đến cho cư dân cuộc sống hiện đại, tiện nghi đẳng cấp.

Chủ đầu tư: Công ty Xây dựng Công trình 547 – Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 5

 • Tổng vốn đầu tư: 296 tỷ đồng
 • Vị trí: thuộc địa bàn 3 xã Tiền Phong, Đại Thịnh và Mê Linh, thuộc huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Tổng diện tích: 499.472 m2
 • Mật độ xây dựng: 40 – 50%
 • Loại hình: đô thị mới
 • Ngày khởi công: 2005
 • Năm hoàn thành: 2020

Dự án KĐT Minh Đức

Khu đô thị Minh Đức tọa lạc tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Được phát triển theo phong cách sống nghỉ dưỡng hiện đại, dự án mang đến sự kết hợp hài hòa giữa những tiện ích khép kín đẳng cấp và dịch vụ đô thị hiện đại, hứa hẹn sẽ mang đến cho cư dân tương lai một cuộc sống năng động và tiện nghi.

Chủ đầu tư: Công ty cổ phần đầu tư thương mại du lịch Minh Đức

 • Địa chỉ: xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội
 • Tổng diện tích đất sử dụng: 173.563 m2;
 • Đất đơn vị ở: 128.970,7 m2;
 • Đất cây xanh, TDTT thành phố và khu vực: 15.596,9 m2
 • Đất giao thông cấp độ thị và khu vưc: 28.995,4 m2

Hạ tầng phát triển đồng bộ, toàn diện và sẽ còn tiếp tục được nâng cấp mở rộng; hàng loạt công trình trọng điểm và dự án bất động sản không ngừng phát triển, cho thấy trong tương lai không xa, Mê Linh sẽ án ngữ mảnh đất vàng phía Bắc Hà Nội, hứa hẹn cơ hội sinh lời vô cùng hấp dẫn nhất cho cả người mua nhà ở và nhà đầu tư.

Tham khảo thêm tại: https://valueland.vn/