Quy hoạch chi tiết và tiến độ xây dựng dự án đường vành đai 3.5

Đường vành đai 3.5 là tuyến đường giao thông huyết mạch mới của thủ đô đang được đốc thúc triển khai để sớm đưa vào khai thác. Tuyến đường vành đai 3.5 khi hoàn thiện sẽ góp phần làm giảm bớt gánh nặng giao thông cho đường vành đai 3 và vành đai 4, đồng thời giải quyết bài toán quá tải về hạ tầng cho khu vực và tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản phía Tây và Bắc Hà Nội trong thời gian tới.

Danh Mục

Thông tin chung về đường vành đai 3.5

Vành đai 3.5 được chính thức khởi công từ tháng 10/2017, là tuyến giao thông đường bộ quan trọng của Hà Nội, nằm ngoài đường vành đai 3 và nằm trong đường vành đai 4 so với vị trí trung tâm thủ đô Hà Nội. Tuyến đường này có vai trò kết nối giữa khu vực Bắc sông Hồng và Nam sông Hồng, đi qua các quận/huyện:

 • Thanh Trì
 • Đông Anh
 • Hà Đông
 • Hoài Đức
 • Bắc Từ Liêm
 • Gia Lâm
 • Mê Linh

Dự án đường vành đai 3.5 có điểm đầu xuất phát từ vị trí Phúc La – cao tốc Pháp Vân, điểm cuối kết thúc tại QL2, cắt qua các tuyến: Ngọc Hồi, Xa La – KĐT Thanh Hà (đường trục phía Tây Nam) rồi đi tiếp qua Quang Trung, Tố Hữu, đại lộ Thăng Long, tiếp tục cắt qua đường 32 nối qua cầu Thượng Cát sang Mê Linh rồi kết thúc tại điểm cuối là QL2.

Quy hoạch chi tiết và tiến độ xây dựng đường vành đai 3.5

Dự án đường vành đai 3.5 có thể chia thành 5 đoạn chính:

 • Đoạn 1: Pháp Vân đến trục Xa La – KĐT Thanh Hà (đường trục phía Tây Nam)
 • Đoạn 2: Đường trục phía Nam – Đại lộ Thăng Long
 • Đoạn 3: Đại lộ Thăng Long – đường 32
 • Đoạn 4: Đường 32 – cầu Thượng Cát
 • Đoạn 5: Đường qua huyện Mê Linh và Đông Anh

Đường trục phía Nam Hà Nội

Đây là tuyến đường huyết mạch có vai trò vô cùng quan trọng với giao thông của thành phố Hà Nội. Trong tương lai, khi tuyến đường này được thông xe toàn bộ thì người dân khu vực phía Tây Hà Nội hoàn toàn có thể kết nối vào đường cao tốc Bắc Nam mà không cần thông qua nút giao thông Giải Phóng – Pháp Vân.

Tuyến đường trục phía Nam đi qua KĐT Mường Thanh Thanh Hà có điểm đầu là nút giao Văn Phú, điểm cuối kết nối với đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ. Tính đến thời điểm hiện tại, các nút giao nội bộ của KĐT Thanh Hà nối vào tuyến đường này đã được hoàn thiện. Phần còn lại đang được Sở GTVT Hà Nội đốc thúc thực hiện để kịp hoàn tất trong năm 2020.

Đường vành đai 3.5 đoạn Đại lộ Thăng Long – đường 32

Đường vành đai 3.5 đoạn từ đại lộ Thăng Long đến đường 32 là dự án giao thông quan trọng, là ‘’đòn bẩy’’ giúp Hoài Đức lên quận trong thời gian tới. Tuyến đường này đi qua 3 xã: Vân Canh, Di Trạch, An Khánh, được khởi công xây dựng từ tháng 10/2017 với tổng mức đầu tư hơn 1000 tỷ đồng.

Dự án này có chiều dài 5,6km, tốc độ thiết kế 80km/h, chiều rộng 60m, được thiết kế 10 làn xe trong đó đường chính 6 làn xe, 2 bên đường mỗi bên 2 làn xe. Điềm đầu của dự án tại nút giao với QL32 (KĐT Kim Chung Di Trạch – ĐH Thành Đô), điểm cuối tại nút giao đường Lê Trọng Tấn và đại lộ Thăng Long.

Dọc tuyến đường có 4 nút giao thông gồm:

 • Nút giao vòng xoay Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long
 • Tuyến đường sắt đô thị số 6
 • Đường Tố Hữu – Lê Văn Lương
 • Đường QL6.

Tính tới thời điểm hiện tại, dự án đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và đang tiến hành thi công toàn tuyến, dự kiến sẽ chính thức thông xe vào cuối năm 2020.

Đường vành đai 3.5 – nút giao đại lộ Thăng Long

Dự án xây dựng nút giao giữa đường vành đai 3.5 với đại lộ Thăng Long được thi công theo hình thức hợp đồng BT (chuyển giao – xây dựng) do chủ đầu tư Him Lam thực hiện. Về quy mô:

 • Với đường vành đai 3.5: chiều rộng dự kiến là 63 – 70m, tổng chiều dài dự kiến 1,3km.
 • Với trục đại lộ Thăng Long: chiều rộng dự kiến là 140m, chiều dài 2km.

Dự kiến dự án sẽ xây dựng nút giao gồm các nhánh cầu tuabin kết hợp hầm trực thông, cụ thể:

 • Hầm chui trực thông theo hướng đường Lê Trọng Tấn đi QL32 có tổng chiều dài 1km với 4 làn xe chạy.
 • Cầu nhánh tuabin rộng 8,8m, bố trí 2 làn xe, tổng cộng 4 nhánh, mỗi nhánh có chiều dài 572m.

Dự án xây dựng nút giao đường vành đai 3.5 với đại lộ Thăng Long dự kiến sẽ được thực hiện trong giai đoạn từ 2018 – 2020.

Cầu Thượng Cát

Cầu Thượng Cát là dự án cầu đường bộ có vai trò vô cùng quan trọng đối với hạ tầng giao thông khu vực phía Tây Bắc Hà Nội. Cây cầu bắc qua sông Hồng này có tổng chiều dài 6km, thuộc địa phận xã Thượng Cát (Bắc Từ Liêm) và xã Đại Mạch (Mê Linh).

Dự án xây dựng cầu Thượng Cát sẽ do UBND TP Hà Nội làm chủ đầu tư và thực hiện theo hình thức BT (xây dựng – chuyển giao). Thông tin quy hoạch chi tiết và thời gian xây dựng sẽ sớm được công bố trong thời gian tới.

Đường vành đai 3.5 đoạn từ cầu Thượng Cát – QL32

Tháng 5/2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt dự án xây dựng đường vành đai 3.5 đoạn từ cầu Thượng Cát đến QL32. Tuyến đường này có tổng chiều dài 4km, chiều rộng 60m với tổng số vốn đầu tư khoảng 1490 tỷ đồng.

Dự án có điểm đầu giao với QL32 tại đoạn giữa trường CĐ Giao thông vận tải và trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, điểm cuối nối với đường ven đê sống Hồng để rẽ lên đường 23 (Bắc Từ Liêm). Tuyến đường này dự kiến sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Đường vành đai 3.5 qua Mê Linh và Đông Anh

Tuyến đường vành đai 3.5 qua huyện Mê Linh và Đông Anh có tổng chiều dài 9,1km, chiều rộng 60m, dải phân cách giữa rộng 4m, hai lòng đường xe hỗn hợp rộng 2x7m, hai giải phân cách hai bên rộng 2x2m, hè hai bên rộng 2x7m. Điểm đầu tại nút giao phía Bắc cầu Thượng Cát với đường QL5 kéo dài, điểm cuối tại nút giao với đường vành đai 3 phía Bắc sông Hồng.

Dự kiến trên tuyến đường này sẽ có 5 nút giao thông khác mức chính, bao gồm:

 • Nút giao với đường QL5 kéo dài (đường Hoàng Sa kéo dài)
 • Nút giao với đường quy hoạch mặt cắt ngang điển hình 48m đi qua dự án khu nhà ở cao cấp Ba Đình
 • Nút giao với đường quy hoạch mặt cắt ngang 48m đi qua dự án KĐT mới sông Hồng.
 • Nút giao trục Trung tâm khu đô thị Mê Linh
 • Nút giao với đường vành đai 3 phía Bắc sông Hồng.

Ngoài ra, dọc tuyến đường vành đai 3.5 đi qua huyện Mê Linh cũng dự kiến xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 7 đi nổi tại dải phân cách giữa đường.

Ý nghĩa của đường vành đai 3.5

Giống như các đường vành đai khác tại khu vực Hà Nội, đường vành đai 3.5 cũng là một giải pháp tất yếu giúp giảm bớt gánh nặng giao thông cho các tuyến đường nội đô, đáp ứng nhu cầu đi lại ngày càng lớn của người dân.

Bên cạnh đó, việc đầu tư xây dựng khép kín đường vành đai 3.5 sẽ là đòn bẩy cho tất cả các ngành kinh tế, trong đó thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ có nhiều bước phát triển vượt bậc.

Đường vành đai 3.5 đoạn từ đại lộ Thăng Long – đường 32 là tuyến đường được biết đến nhiều nhất và được đánh giá cao nhất về tiềm năng trong các giai đoạn của dự án. Sau khi hoàn thiện, tuyến đường này được kỳ vọng sẽ tạo nên làn sóng đầu tư mới, mở rộng thị trường bất động sản phía Tây và phía Bắc Thủ đô trong thời gian tới.

Khu vực huyện Mê Linh có đường vành đai 3.5 đi qua hiện vẫn còn nhiều đất trống. Nhiều khách hàng và nhà đầu tư đã về đây mua nhà để an cư hoặc đầu tư sinh lời. Đây đều là những nhà đầu tư đón đầu dự án trước khi đường vành đai 3.5 đi vào hoạt động. Theo ghi nhận của các chuyên gia, giá đất nền Mê Linh sau nhiều năm ‘’đóng băng’’ đã bắt đầu khởi sắc trở lại. Dự kiến sau khi đường vành đai 3.5 được hoàn tất, bất động sản Mê Linh sẽ tăng trưởng cực mạnh và có tính khoản rất cao.

Trên đây là những thông tin về dự án đường vành đai 3.5 mà chúng tôi đã cố gắng tổng hợp và cung cấp cho bạn đọc. Trong quá trình tìm hiểu khó tránh khỏi thiếu sót, Value hy vọng sẽ nhận được những phản hồi và đóng góp từ độc giả để chúng tôi có thể hoàn thiện chất lượng bài viết tốt hơn.

Qúy khách hàng có nhu cầu biết thêm thông tin về dự án vành đai 3.5 cũng như các tuyến đường vành đai khác trong khu vực Hà Nội, vui lòng liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn của Value Land để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và chính xác nhất!

> Value Land chuyên gia tư vấn các dự bán Đất nền Mê Linh chuyên nghiệp hàng đầu Hà Nội

Các đường vành đai khác.

Quy hoạch vành đai 3

Quy hoạch vành đai 5

Toàn cảnh đường vành đai 1

Quy hoạch dự án vành đai 2 Hà Nội

Quy hoạch dự án đường vành đai 2.5

SÀN BẤT ĐỘNG SẢN VALUE LAND

VPGD: Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0934.66.9779

Website: Valueland.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *