Tình Trạng Đô Thị Bỏ Hoang Tại Mê Linh

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo kiểm tra hơn 2000 ha đất đô thị bỏ hoang tại Mê Linh hiện nay gây lãng phí nghiêm trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân vì sao đất đô thị Mê Linh bị bỏ hoang!

Danh Mục

Thực trạng đất bỏ hoang tại Mê Linh Hà Nội

Hơn 2000 ha đất đô thị bị bỏ hoang sau nhiều năm tại Mê Linh, Hà Nội
  • Theo Phòng Tài nguyên Môi trường, Mê Linh hiện có 47 dự án bất động sản nhà ở, đô thị đã được phê duyệt quy hoạch. Trong đó có 18 dự án được ký kết trong 1 tháng trước ngày địa phương này chính thức sáp nhập vào Hà Nội.
  • Những dự án có giao dịch sôi động nhất thời điểm đó là khu đô thị Minh Giang Đầm Và, AIC, Cienco, VIT Tiền Phong…
  • Thế nhưng, sau khi thị trường “xuống dốc” và gặp vướng mắc khi sáp nhập vào Hà Nội, hàng chục dự án tại đây trở thành những bãi cỏ dại, bị bỏ hoang, người dân tận dụng chăn thả trâu bò nuôi vịt. Người ta chỉ có thể phân biệt đất dự án nhờ những tấm biển mờ chữ, rách nát được cắm ven đường.

Nguyên nhân đất bỏ hoang và nỗi lòng của chủ đầu tư

( Cận cảnh một khu đô thị bỏ hoang tại Mê Linh, Hà Nội )

Năm 2000 – 2005, khi Mê Linh vẫn còn thuộc Vĩnh Phúc, Vĩnh Phúc đã có chủ trương phát triển Mê Linh thành khu đô thị cửa ngõ, hàng loạt chủ đầu tư “đổ tiền” xây dựng các dự án. Thời điểm này, mọi quy trình, thủ tục hồ sơ pháp lý, phương án bồi thường, quy hoạch 1/500 của các dự án đều đã hoàn thiện.

Đến năm 2008, khi sáp nhập vào Hà Nội, tất cả các dự án đều phải dừng triển khai để rà soát, kiểm tra đồng bộ theo quy hoạch chung của thủ đô.

Trong 7 năm từ 2008 đến năm 2015 chờ quy hoạch, UBND thành phố HN mới quyết định phê duyệt quy hoạch phân khu đô thị, trong đó có phân khu đô thị quy hoạch trục Mê Linh.

Sau đó, các chủ đầu tư dự án phải tiếp tục liên hệ sở ngành để thực hiện các bước như: quy hoạch 1/500, giấy chứng nhận, chủ trương đầu tư…

Khi quy hoạch được thông qua, nảy sinh thêm vấn đề một số người dân khiếu kiện, thắc mắc về giá đền bù dù nhiều dự án đã giải quyết xong vấn đề đền bù.

Năm 2016, các chủ đầu tư dự án tại Mê Linh đã cùng gửi báo cáo chung tới Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề xuất giải quyết khó khăn. Theo đó, các chủ đầu tư cho rằng, mấu chốt nằm ở cơ chế, chính sách giữa 2 địa phương trước và sau khi sáp nhập không có sự thống nhất.

Những dự án “việc thật, người thật” vẫn đang gặp nhiều vướng mắc, các chủ đầu tư uy tín mong muốn được giải quyết dứt điểm, sớm triển khai dự án.

Thu hồi 8 dự án “chây ỳ” tại Mê Linh

  • Theo chia sẻ của Trưởng phòng Tài chính huyện Mê Linh Đào Trọng Phú, địa phương này vẫn đang rà soát, kiểm tra các dự án chậm triển khai, đánh giá mức độ và tìm hiểu vướng mắc khó khăn để có biện pháp xử lý kịp thời.
  • Với những dự án “chây ì” và các chủ đầu tư không có năng lực tài chính, vi phạm Luật đất đai, huyện đã đề xuất thành phố Hà Nội thu hồi, bao gồm 8 dự án sau:

-Khu đô thị Prime Group

-Dự án Vinalines

-Dự án BMC Thăng Long

-Khu đô thị Việt Á

-Khu đô thị, biệt thự Chi Đông

-Khu trung tâm thương mại, biệt thự Vạn Niên

-Khu biệt thự, nhà vườn CIT

Bạn đang tham khảo các dự bán Bất Động Sản Mê Linh xin hãy đến với Valueland.vn

Các dự án nổi bật.

Khu đô thị Thanh Lâm Đại Thịnh Mê Linh

Khu đô thị AIC Mê Linh

Khu đô thị CIENCO5 Mê Linh

Khu đô thị Minh Đức Mê Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *